Hoạt động thiện nguyện của thầy và trò HMO

2023-04-06 09:23:20
Tin tức Sự kiện Sinh viên
HOẠT ĐỘNG THIỆN NGUYỆN CỦA SV HMO
 
🌺 Sáng ngày 31/3/2023, đại diện Công đoàn và liên Chi Đoàn - Chi Hội khoa Khí tượng Thủy văn và Hải dương học đã có buổi ghé thăm lớp học tình thương của nhà giáo Nguyễn Thị Côi (thường được gọi thân mật với cái tên “bà giáo Côi”) và 20 bạn “học sinh đặc biệt” tại địa chỉ Nhà văn hóa TDP số 2 phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
🌺 Bà giáo Côi nguyên là Hiệu trưởng của trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (làng Hoàng Mai, quận Hai Bà Trưng trước đây, nay thuộc quận Hoàng Mai). Năm 1994, khi được biết về chủ trương của UBND quận Hai Bà Trưng muốn mở một lớp học dành cho trẻ em lang thang, cơ nhỡ, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận, bà đã tình nguyện nhận trách nhiệm đảm đương lớp học này. Sau khi nhận lớp, bà Côi đến từng tổ dân phố, từng phòng trọ để vận động phụ huynh cho con đến lớp. Suốt chín năm liền, bà Côi làm người đưa đò cho nhiều thế hệ học sinh nghèo, những đứa trẻ lang thang. Có những học sinh giờ đây đã có nghề nghiệp ổn định, có người học lên tới đại học. Sau này, lớp học của bà còn mở rộng đối tượng đến cả những em, thậm chí là những anh chị lớn có khiếm khuyết về trí tuệ. Trải qua những đổi thay năm tháng, vùng đất Kẻ Mơ nơi lớp học tọa lạc từ làng nhỏ ven đô đã thành phố phường đông đúc, nhà giáo Côi năm nào nay đã là bà cụ ngoài 80, nhưng lớp học nhỏ thì vẫn cứ đều đặn tiếp nối, bất kể ngày nắng ngày mưa.
🌺 Tại buổi thiện nguyện, chúng tôi được nghe những lời tâm sự rất chân thật của bà Côi: “Lớp học có những em hoàn cảnh rất đặc biệt, như một em trong lớp bố mẹ đều vướng án hình sự, đi tù, em phải sống với gia đình cậu mợ. Hàng tháng ngoài giảng dạy, lớp tôi còn phải hỗ trợ lo cho em cơm ăn áo mặc. Trong lớp còn có nhiều em khuyết tật trí tuệ, phải dạy hàng tháng trời mới phân biệt được hai con chữ”. Nhưng bên cạnh đó, thầy cô và sinh viên khoa tại buổi tình nguyện còn được nghe những lời chia sẻ rất lạc quan: “Hiện có những em từ không biết mặt chữ, không thể hòa nhập, nhưng nay đã có thể biết đọc, biết viết, biết làm tính, biết chào hỏi, cảm ơn, xin lỗi.” Từng lời được thốt ra cùng ánh mắt chan chứa yêu thương, xúc động của nhà giáo già càng cho chúng tôi cảm nhận được những tâm huyết lớn lao mà bà dành cho lớp học nhỏ, cho những bạn học sinh ở đây.
Cảm động trước hoàn cảnh đặc biệt, những thiệt thòi, khiếm khuyết của các bạn học sinh nơi đây cũng như những hy sinh thầm lặng của bà Côi dành cho lớp học, Công đoàn và Liên Chi Đoàn - Chi Hội của khoa đã tập hợp, kêu gọi sự đóng góp sức người, sức của từ những tập thể, cá nhân trong toàn khoa và chuyển hóa sự đóng góp đó thành những phần quà là sách vở, đồ dùng học tập để gửi tặng đến lớp học của bà Côi. Phần đóng góp tuy không quá lớn về mặt vật chất, nhưng là kết tinh tấm lòng, sự sẻ chia của thầy cô và sinh viên khoa Khí tượng Thủy văn và Hải dương tới những người có hoàn cảnh đặc biệt, kém may mắn hơn. Mong rằng những phần quà này sẽ hỗ trợ hữu hiệu các bạn học sinh trong học tập, tiếp thêm cho các bạn động lực để tiếp thu kiến thức, không phụ tấm lòng của bà Côi.
🌺 Buổi ghé thăm và trao quà tặng tại lớp học tình thương không kéo quá dài, nhưng tràn ngập trong đó là không khí ấm áp của tình người, của sự sẻ chia cũng như sự lạc quan, tin tưởng vào ngày mai tươi sáng hơn. Chia tay lớp học trong sự bồi hồi, xúc động, chúng tôi thầm cầu mong các bạn học sinh của lớp sẽ ngày càng ngoan ngoãn, học tập tiến bộ, và bà giáo Côi sẽ thật khỏe mạnh, minh mẫn để tiếp tục duy trì lớp học ý nghĩa này.