Giới thiệu ngành Tài nguyên và Môi trường nước - QHT92

2020-09-10 12:16:41
Tin tức BM Thủy văn và Tài nguyên nước Tuyển sinh

TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG NƯỚC

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội

Chương trình cử nhân

Mã xét tuyển: QHT92

Tổ hợp xét tuyển: A00, A01, B00, D07

 

Giới thiệu chung

Đào tạo nhân lực ở trình độ Đại học và sau đại học cho ngành Khí tượng Thủy văn hiện tại trong nước có các cơ sở đào tạo với quy mô lớn như Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Thủy lợi, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Đại học Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Cần Thơ, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu. Đặc biệt, với chuyên ngành Khí tượng thì việc đào tạo hầu hết tập trung tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Khoa Khí tượng Thủy văn và Hải dương học với bề dày 25 năm thành lập và 65 năm đào tạo. Khoa hiện nay đang phụ trách triển khai 07 mã ngành học hệ Cử nhân, 03 mã ngành học hệ Thạc sĩ và 03 mã ngành học hệ Tiến sĩ. Tại thời điểm hiện tại, Khoa có 25 giảng viên trong đó gồm 1 giáo sư, 11 phó giáo sư, 4 tiến sĩ và 9 thạc sĩ đảm nhận giảng dạy cho ba chuyên ngành Khí tượng, Thủy văn và Tài nguyên nước, Khoa học và Công nghệ Biển. Cho đến nay, Khoa Khí tượng Thủy văn và Hải dương học vẫn là đơn vị hàng đầu trong đào tạo ở cả bậc Đại học và Sau đại học của lĩnh vực Khí tượng và Thủy văn.

 

Con số sinh viên trung bình của toàn khoa trong vài năm gần đây là khoảng 300 sinh viên mỗi năm, và cung cấp cho xã hội khoảng 40 cử nhân ngành Khí tượng, 30 cử nhân ngành Khoa học và Công nghệ Biển, và 30 cử nhân ngành Thủy văn Tài nguyên nước. Đối với đào tạo sau đại học, mỗi năm có khoảng 20-30 học viên cao học và 5 nghiên cứu sinh nhập học. Ngoài đào tạo, các công tác nghiên cứu khoa học cũng được chú trọng, mỗi năm các cán bộ Khoa tham gia chủ trì 1-2 đề tài dự án cấp quốc tế, 7-9 đề tài cấp quốc gia và 3-5 các đề tài với các Tỉnh. Số lượng công bố của Khoa mỗi năm đều đặn khoảng 40 bài báo trong nước và quốc tế, 20 báo cáo khoa học, xếp hạng giữa trong số các khoa của trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Cụ thể hơn, Trong 10 năm gần đây, các cán bộ khoa học trong khoa đã và đang chủ trì 19 đề tài KHCN cấp Nhà nước, 39 đề tài cấp ĐHQG, 16 đề tài các cấp tỉnh – bộ - ngành, 24 đề tài cấp cơ sở. Hàng năm chủ trì nhiều đề tài nghiên cứu cơ bản, đề tài cấp cơ sở và các Dự án chuyển giao khoa học công nghệ với các địa phương. Trên cơ sở đó nhiều đề tài luận án tiến sỹ, luận văn cao học và khóa luận tốt nghiệp của sinh viên được hình thành gắn liền với thực tiễn và các hướng tiệm cận khoa học hiện đại, tiên tiến.

 

Ngành Tài nguyên và Môi trường nước

Ngành Tài nguyên và Môi trường nước là mã ngành mới mở được 02 năm, dựa trên các nên tảng của mã ngành Thủy văn đã được mở rộng hơn về các lĩnh vực môi trường nước, quản lý tài nguyên nước, các vấn đề về kinh tế xã hội và tăng cường tính ứng dụng thực tế, đào tạo trong 04 năm, cung cấp nhân sự đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng.

Các học phần của ngành học tập trung vào nghiên cứu các quá trình hình thành, phân bố, quy luật vận động và chất lượng các môi trường liên quan đến tài nguyên nước trong tự nhiên và dưới tác động của con người, hướng đến bảo vệ và phục hồi tài nguyên thiên nhiên, giảm thiểu rủi ro do thiên tai mang lại lợi ích cho con người và hệ sinh thái tự nhiên.

Chương trình đào tạo các cử nhân tương lai hướng tới giải quyết những vấn đề về tài nguyên, môi trường và sinh thái, các hệ thống dự báo, cảnh báo, quy hoạch, thiết kế trên các quy mô khác nhau; xem xét đến tác động của tự nhiên (thiên tai) và hoạt động kinh tế xã hội (dự án, công trình) đối với cộng đồng và môi trường sinh thái. Cụ thể:

 • Vận dụng các quy luật vận động của nước trong các môi trường liên quan đến nước và lan truyền chất ô nhiễm;
 • Dự báo, cảnh báo, nghiên cứu về thực trạng tài nguyên, môi trường nước, về thiên tai, thảm hoạ liên quan đến nước như lũ lụt, hạn hán, ô nhiễm nước
 • Thực hiện các nghiên cứu bảo vệ, bảo tồn tài nguyên & môi trường nước
 • Vận dụng các nghiên cứu vào hạn chế tác động của ô nhiễm, xói lở, sụt lún
 • Quan trắc tài nguyên nước, chất lượng môi trường liên quan đến nước và kỹ thuật kiểm soát, xử lý; vận dụng các nguyên lý về hệ thống quản lý, xử lý nước cấp và nước thải, chất ô nhiễm;
 • Quy hoạch, tính toán cân bằng nước cho các lưu vực, phối hợp xây dựng các quy hoạch liên quan đến nông lâm nghiệp, tính toán tối ưu tưới, vận hành hệ thống liên hồ chứa….
 • Lập các Báo cáo Đánh giá tác động môi trường, tính toán chỉnh trị sông, mô phỏng các quá trình của sông và ven biển…

*Thông tin cập nhật là ngành Tài nguyên và Môi trường nước 9 suất học bổng từ 40 triệu đến 100 triệu/4 năm học!

Môi trường học tập

Sinh viên theo ngành Tài nguyên và Môi trường nước có những lợi thế riêng:

 1. Hỗ trợ tài chính: Khoa nhận được các học bổng dành riêng từ các nhà tuyển dụng như Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Viện Vật lý địa cầu, công ty WeatherPlus. Ngoài các học bổng bên ngoài thì trường trực tiếp hỗ trợ ngành Tài nguyên và Môi trường nước với 2 suất học bổng dự kiến 100 triệu/ sinh viên và 6 suất học bổng dự kiến 60 triệu/ sinh viên.  Ngoài ra, tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN, học bổng được cấp cho sinh viên theo ngân sách nhà nước và các học bổng tài trợ ngoài ngân sách nhà nước.

Thông tin về học bổng của trường có thể xem tại link

https://hmovnu.com/co-hoi/hoc-bong

 1. Cơ hội việc làm rộng mở: Ngành Tài nguyên và Môi trường nước được xây dựng dựa trên cơ sở ngành Thủy văn, kết hợp với các yêu cầu thực tế của các nhà tuyển dụng trong các lĩnh vực quản lý tài nguyên nước, thiết kế công trình sông và cảng biển, quản lý môi trường, thủy điện, quy hoạch, do đó sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường có thể đáp ứng được nhiều vị trí việc làm trong ngành dọc Khí tượng Thủy văn cũng như trong các vị trí quản lý Tài nguyên và Môi trường hoặc các đơn vị thiết kế công trình.
 2. Kiến thức học tập thú vị: Ở đâu có nước, ở đó có các kiến thức của ngành Tài nguyên và Môi trường nước. Những kiến thức của ngành sẽ được các thầy cô truyền thụ thông qua lý thuyết, qua các ví dụ thực tiễn sinh động, qua các mô hình mô phỏng trên máy tính. Sinh viên sẽ được học từ các vấn đề ngập lụt trong đô thị, đến quản lý nước trên các lưu vực rộng, từ vận hành liên hồ chứa đến công tác quan trắc đo đạc tài nguyên môi trường nước, từ những quá trình mưa cho đến quá trình thấm vào lòng đất…
 3. Môi trường sinh viên thân thiện: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN tự hào có một trong những ký túc xá an tâm nhất tại giữa lòng thủ đô, với 03 cơ sở đào tạo, phòng học trang thiết bị đều đạt chuẩn, và đặc biệt là không khí thân thiện giữa thầy cô và sinh viên, sự minh bạch trong giảng dạy và thi cử, là những điều đã tạo nên một môi trường tuyệt với cho sinh viên. Và không thể không kể đến hàng chục câu lạc bộ dành cho sinh viên với rất nhiều các hoạt động sôi nổi ngoại khóa sẽ luôn là nơi giải tỏa căng thẳng cho các sinh viên sau giờ học.
 4. Kiến thức mang tính ứng dụng cao: Chương trình đào tạo được thiết kế với sự góp ý trực tiếp của các nhà tuyển dụng do đó sản phẩm đầu ra là các sinh viên luôn theo kịp với các yêu cầu của xã hội. Thời lượng thực tâp thực tế được tăng lên nhiều hơn, hỗ trợ sinh viên làm quen và có những kỹ năng để có thể áp dụng trực tiếp vào các công việc trong tương lai
 5. Mạng lưới đối tác, nhà tuyển dụng: Khoa Khí tượng Thủy văn và Hải dương học với bề dày đào tạo 25 năm, các cựu sinh viên đang nắm giữ rất nhiều các vị trí trong ngành dọc Khí tượng Thủy văn tại Tổng cục Khí tượng Thủy văn, tại các Đài KTTV khu vực và Đài tỉnh, tại các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông. Thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học và đào tạo, Khoa cũng có một mạng lưới các đối tác quốc tế gồm các trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Úc, Thái Lan, Singapore…

Cơ hội việc làm

Tốt nghiệp chương trình Tài nguyên và Môi trường nước, các bạn có thể làm việc trong các đơn vị tư vấn về môi trường, Tư vấn tài nguyên nước (nước mặt, nước ngầm), nhà khoa học lĩnh vực thuỷ văn, chuyên gia về bảo vệ nguồn nước, làm việc trong các chương trình, cơ quan chính phủ, các tổ chức phi chính phủ về (quản lý/quy hoạch) tài nguyên và môi trường (nước). Các vị trí có thể đảm nhận như:

 • Dự báo viên, quan sát viên trong ngành dọc Khí tượng Thủy văn, tính toán mô phỏng và dự báo tình hình thủy văn, thời tiết, chất lượng nước..
 • Giảng viên, nghiên cứu viên tại các trường đại học và viện nghiên cứu về các lĩnh vực Tài nguyên nước và Môi trường nước
 • Chuyên gia tư vấn tại các công ty, đảm nhận nhiệm vụ tính toán thiết kế các công trình hạ tầng cơ sở tài nguyên nước, quan trắc môi trường, vận hành hồ chứa tại các công ty như EVN, TEDDI…

Phương thức tuyển sinh

- Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 theo tổ hợp các môn/bài thi tương ứng, tổ hợp xét tuyển: A00, A01, B00, D07.

 

Các thông tin khác

Trang web của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN

http://hus.vnu.edu.vn/

http://tuyensinh.hus.vnu.edu.vn/

Trang web của Khoa Khí tượng Thủy văn và Hải dương học

http://hmovnu.com

Page của Khoa Khí tượng Thủy văn và Hải dương học

https://www.facebook.com/HMO.HUS.VNU.EDU.VN

 

Post by NQH